TrueOrigin hiện diện tại VIIE 2023 Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 là nơi trình diễn các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiêu biểu trong nước và quốc tế.

TRIỂN LÃM CÔNG NGHỆ

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) diễn ra trong 5 ngày từ 28/10 đến 1/11 năm 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác uy tín tổ chức. Đây là một sự kiện lớn mang tầm quốc tế, quy tụ khoảng 300 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế, trong rất nhiều lĩnh vực công nghệ quan trọng như Công nghệ bán dẫn, Công nghệ môi trường, An ninh mạng. 

Cùng với các tập đoàn tên tuổi lớn, còn có sự tham gia của nhiều chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu, mạng lưới chuyên gia, trí thức, quỹ đầu tư, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

Một vật nhỏ bé tưởng chừng như rất phổ biến và quen thuộc với mọi người - tem chống giả - nhưng lại gặp vấn đề căn bản "tem chống giả bị làm giả". Bài toán tưởng chừng như không thể giải được trong suốt hơn 30 năm qua nay đã được TrueOrigin hóa giải trọn vẹn.

Với công nghệ Xác thực iSeal, chiếc tem chống giả trở thành cầu nối giữa không gian Số (digital) và thế giới thực (physical); ở đây BlockChain (BC) là 1/6 thành phần công nghệ quan trọng được sử dụng để Xác thực cho chíp 𝗡𝗙𝗖.

Tại sao NFC vốn dĩ chíp là an toàn rồi chứ lại còn phải thêm Xác thực làm chi?

NFC giao tiếp trường gần qua sóng radio, nói là gần thì vẫn có khoảng cách, vẫn giao tiếp giữa 𝗔 và 𝗕, 𝗔n và 𝗕ình, 𝗖ường xen vào giữa và cứ trả lời Bình giống hệt An thì Bình không thể phân biệt được thật giả, hay nói nôm na là Cường giả danh An mà Bình không có cách gì phát hiện ra. Cho nên chip cũng chỉ là vật mang tin cần được bảo vệ trước hành vi của Cường.

BlockChain ở đây không được dùng để đúc 𝘤𝘰𝘪𝘯, bài toán là Tem chống giả bị làm giả. Ở góc độ kỹ thuật, sử dụng thuật toán gì là bởi đặc tính của nó có phù hợp với ứng dụng hay không, định danh bằng BlockChain là tốt hơn cũng như QuickSort là sắp xếp nhanh.

Sự kết hợp giữa NFC + BC cũng phải có phương pháp. Lẽ thường nếu ỷ lại vào bảo mật của chíp NFC thì bản chất không khác qrcode + BC, khác ở chỗ BC làm trang sức cho qrcode còn NFC làm đẹp cho BC. Gọi là trang sức vì không giúp ích thêm - có dùng thì vẫn vậy: bài toán tem chống giả bị làm giả vẫn không được giải.

iSeal = NFC + BC là nguyên lý mới. Dấu + ở đây là sự rút ngắn cho nguyên lý kết hợp, chữ ký số từ BC biến đổi được lưu lại lên NFC. Việc lưu lại sự đổi, khiến cho tem biến đổi và hoà chung vào tương tác, tương tác mạnh thì liên kết mạnh.

Tại sao phải biến đổi?

Vì mọi thứ tĩnh đều có thể sao chép. Định danh bị sao chép là định danh 1-N, có thể giả mạo. Vì cuộc sống và vạn vật biến đổi vô thường. Tôi hôm nay khác với tôi hôm qua, vậy mà tôi vẫn là tôi, 1-1, vì tôi hoà chung với vạn vật. Ai có bắt chước tôi hôm qua thì cũng là ai đã lạc hậu và không hữu ích.

Sự biến đổi, dịch chuyển là nguyên lý triết học là quy luật phổ quát của vạn vật, vốn đã được đúc kết trong nền văn hóa lâu đời của Phương Đông; khi triển khai vào thực tiễn trong iSeal thì cũng đơn giản dễ hiểu, là cứ đối sánh dữ liệu và con dấu trên tem với bản mới nhất lưu tại trung tâm để xác minh, mỗi lần mở ra để xem lại cộp dấu mới. Việc đối sánh cũng giúp phát hiện ra Cường đã sao chép thông tin từ bản nào.


HỘI THẢO

Cũng trong dòng sự kiện VIIE23, Hiệp hội BlockChain Việt Nam VBA mở hội thảo “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và Quản trị rủi ro trong ứng dụng Blockchain”, Ông Trần Đình Ngọc, CEO của Onyx đã đưa TrueOrigin cùng tham gia thảo luận “Ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc “, cùng chia sẻ tri thức, giảm bớt rủi ro, tránh lãng phí nguồn lực, và đặc biệt là ứng dụng định danh vạn vật.

Lần đầu tiên có thảo luận thẳng thắn đa chiều về truy xuất nguồn gốc, giữa nhu cầu thực tiễn và các nhà làm công nghệ. Mục đích của truy gốc rõ ràng là xác định ai chịu trách nhiệm: từ đâu ra thì ở đó chịu trách nhiệm. Đến ứng dụng của 𝗕lock𝗖hain (BC) là bảo tồn văn hóa trong câu chuyện sản phẩm hay là có vai trò gì trong tiến trình xác thực.

TrueOrigin hướng tới người dùng, trải nghiệm sử dụng dễ dàng và đảm bảo xác thực..Trong vai trò nhà phát triển công nghệ hướng tới người dùng, trải nghiệm sử dụng dễ dàng và đảm bảo xác thực, TrueOrigin đã giới thiệu nguyên lý sử dụng BlockChain kết hợp với NFC trong một phương thức mới giúp phát hiện và ngăn chặn giả mạo, hoàn thiện mục đích của truy xuất nguồn gốc có tính Xác thực - Xác thực Xuất xứ - với mức giá thành phải chăng cho các sản phẩm có giá trị từ trung bình.

Chạm đến nỗi niềm của nhiều nhà sản xuất, người phát hành và chịu trách nhiệm với các cam kết về sản phẩm, TrueOrigin đã nhận được sự quan tâm của các đối tác trong hội thảo.


nguồn: Đội ngũ TrueOrigin

Powered by Onyx Techlab